กสทช. ขอบคุณประชาชนที่แจ้งปัญหาการใช้สิทธิ์แลกกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ ยอมรับพบปัญหาไปรษณีย์สาขาบางสาขาระบบไม่รองรับ เร่งแก้ไขพร้อมให้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ 13 มี.ค. 60 และเตรียมขยายระยะเวลาการใช้สิทธิ์ออกไปอีก เพื่อให้ประชาชนสามารถไปใช้สิทธิ์ได้อย่างเต็มที่

     นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ตามที่ กสทช. แจ้งให้ประชาชนที่ได้รับหนังสือแจ้งสิทธิ์ว่าเป็นครัวเรือนที่มีสิทธิ์ได้รับคูปองดิจิตอลทีวีล็อตใหม่จำนวนทั้งสิ้น 3,984,662 ครัวเรือน สามารถนำบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดตัวจริงไปใช้สิทธิแลกรับกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ หรือใช้เป็นส่วนลดซื้อโทรทัศน์ระบบดิจิตอลที่สามารถรับสัญญาณดิจิตอลในตัว หรือใช้เป็นส่วนลดแลกซื้อกล่องไฮบริดได้ ณ จุดให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.- 2 ก.ย. 2560 โดยสำหรับวันที่ 2 มี.ค. 2560 ประชาชนสามารถไปลงทะเบียนแลกรับกล่อง ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ นั้น ขณะนี้ สำนักงาน กสทช.  ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเข้ามายังศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สำนักงาน กสทช. หมายเลขโทรศัพท์ 1200 ว่า ได้ไปติดต่อที่ไปรษณีย์ละแวกบ้านแต่ไปรษณีย์แจ้งว่ายังไม่สามารถให้บริการลงทะเบียนเพื่อรับกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ได้ สำนักงาน กสทช. ได้ทำการตรวจสอบ และประสานไปยัง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด พบว่ามีปัญหาจากการที่ระบบของไปรษณีย์สาขาบางเขต บางพื้นที่ ไม่รองรับการเชื่อมต่อกับระบบของสำนักงาน กสทช. เนื่องจากใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นเก่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับระบบคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จพร้อมให้บริการได้ในวันที่ 13 มี.ค. 2560
     สำหรับที่ 7-11 ประชาชนสามารถจะใช้สิทธิ์แลกรับกล่องเซ็ตท็อป บ็อกซ์มูลค่า 690 บาท โดยเลือกยี่ห้อ รุ่น แล้วรับกลับบ้านไปเลย หรือกรณีที่ของในสต็อกหมดก็สามารถลงทะเบียนแจ้งชื่อที่อยู่เพื่อให้จัดส่งเซ็ตท็อปบ็อกซ์ไปที่บ้านได้นั้น ซึ่ง 7-11 พร้อมให้บริการตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 2560
     “สำนักงาน กสทช. ขอขอบคุณประชาชนที่แจ้งข้อมูลปัญหา ข้อขัดข้องในการใช้สิทธิ์ในคูปองดิจิตอลทีวีให้สำนักงานฯ ได้รับทราบ สำนักงานพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาเพื่อให้ประชาชนสามารถไปใช้สิทธิ์แลกกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ได้ สำนักงาน กสทช. ต้องขออภัยประชาชนผู้มีสิทธิ์ทุกคนในปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ สำนักงานจะพิจารณาขยายระยะเวลาในการใช้สิทธิ์แลกกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ออกไปอีกเพื่อให้ประชาชนได้มีเวลาในการสิทธิ์” นายฐากร กล่าว

Create by  - มหิตถีห์  จักราบาตร (3/7/2017 3:42:40 PM)