สำนักงาน กสทช. รายงานสภาพตลาดดิจิตอลทีวีมีสัญญาณที่ดี สัดส่วนผู้ชมช่องดิจิตอลทีวีขยับเข้าใกล้ช่องเดิม รายการกีฬาดันเรทติ้งช่องใหม่พุ่งพรวด

    สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) รายงานข้อมูลสภาพตลาดกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (ดิจิตอลทีวี) เดือน มิ.ย. 2559 ว่า จนถึงวันที่ 15 มิ.ย. 2559 สัดส่วนผู้ชมดิจิตอลทีวีเริ่มขยับเข้าใกล้ผู้ชมช่องรายการเดิม คือ ช่อง 3, 5, 7, 9, NBT และ ThaiPBS โดยสัดส่วนผู้ชมดิจิตอลทีวีขึ้นมาอยู่ที่ 46.29% และผู้ชมช่องรายการเดิมอยู่ที่ 53.71% สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนเริ่มหันมาดูดิจิตอลทีวีซึ่งเป็นช่องใหม่มากขึ้นเกือบจะเท่าช่องเดิม
ทั้งนี้ ในเดือน มิ.ย.ได้มีการแข่งขันกีฬาจากในประเทศและต่างประเทศซึ่งเป็นที่นิยมของผู้รับชม โดยช่องรายการต่าง ๆ ได้มีการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาเพื่อให้ผู้ชมได้รับชม พบว่าประชาชนยังคงมีความนิยมต่อการรับชมรายการโทรทัศน์ประเภทการแข่งขันกีฬาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการออกอากาศทางช่องรายการเดิมหรือช่องรายการใหม่ เช่น การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพระหว่างไทยกับซีเรีย ออกอากาศช่องไทยรัฐทีวี ทำค่าความนิยม(เรทติ้ง) สูงสุดถึง 6.072 ซึ่งการถ่ายทอดสดฟุตบอลคิงส์คัพครั้งนี้ทำให้อันดับความนิยมของช่องไทยรัฐทีวีเพิ่มขึ้นจากอันดับ 10 ในเดือน พ.ค. ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 7 ในเดือน มิ.ย.

    นอกจากนี้ การถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเล่ย์บอลโอลิมปิก 2016 ทางช่อง Workpoint ในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ก็ทำให้เรทติ้งของช่องเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับช่วงเดือนก่อนและหลังที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเล่ย์บอลโอลิมปิก 2016 โดยคู่การแข่งขันที่ทำให้เรทติ้งของช่อง Workpoint สูงสุด เป็นคู่ของไทยกับญี่ปุ่น เรทติ้งขึ้นมาที่ 7.625 และคู่ไทยกับเปรู เรทติ้งขึ้นมาอยู่ที่ 7.513
    สำหรับเรทติ้งที่เพิ่มขึ้นนั้น ก็มีความเป็นไปได้ว่าทิศทางจากนี้ช่องดิจิตอลทีวีจะหันมาถ่ายทอดสดกีฬาและซื้อลิขสิทธิ์กีฬาต่าง ๆ เพื่อออกอากาศมากขึ้น ซึ่งกรณีของโอลิมปิกก็น่าจะทำให้เรทติ้งแต่ละช่องขยับสูงขึ้น รายได้ค่าโฆษณาที่จะเข้าสู่ช่องต่าง ๆ ก็น่าจะเพิ่มขึ้นด้วย

    ด้านมูลค่ารวมจากการโฆษณาดิจิตอลทีวีเดือน พ.ค. 2559 อยู่ที่ 1,696 ล้านบาท และช่องเดิมอยู่ที่ 4,640 ล้านบาท รวมเป็น 6,336 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าโฆษณารวมที่เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 3%

สร้างโดย   - admin NBTC

สร้างโดย  - 2fellows  admin (1/7/2559 16:48:12)