ก.แรงงาน เข้ม ! ตรวจคุ้มครองแรงงาน ย้ำ‘ไทยมีมาตรการดูแลสิทธิแรงงาน’ มาตรการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายและปัญหาการค้ามนุษย์

    นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวภายหลังการหารือกับเอกอัครราชทูตจากประเทศในสหภาพยุโรป (EU) 18 ประเทศว่า ท่าทีของ EU ต่อไทยยังคงเหมือนเดิม โดยเฉพาะเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และ
ไร้การควบคุม (IUU) ซึ่งไทยยืนยันว่า รัฐบาลเอาใจใส่และดำเนินการอย่างเต็มที่ เช่น ออกฎหมายใหม่หรือแก้ไขกฎหมายเก่า ทั้งนี้ EU ยินดีที่ประเทศไทยยึดมั่นในการจัดการปัญหา IUU และการใช้แรงงานอย่างผิดกฎหมาย โดยเน้นย้ำว่าจะต้องดำเนินการเพิ่มเติม ... พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะมีการแถลงข่าวของหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหา IUU ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 4 ธ.ค. 58 เวลา 13.00 น. ประกอบด้วย ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศร.ชล.) กรมประมง กรมเจ้าท่า เพื่อชี้แจงผลการดำเนินงานนับตั้งแต่การออก
พ.ร.ก. ประมงฉบับใหม่ มีความก้าวหน้าอย่างไร … พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า นายยานโวลเคอร์ เตอร์ก ผู้ช่วยข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ด้านความคุ้มครองและคณะ เข้าพบหารือกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ณ ศาลาว่าการกลาโหม ถึงแนวทางการช่วยเหลือและดูแลความปลอดภัยแก่ผู้ลี้ภัย บุคคลไร้สัญชาติและบุคคลที่แสวงหาที่พักพิงในภูมิภาค ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยืนยันว่ารัฐบาลยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชนและเคารพต่อกฎหมายสากลที่เกี่ยวข้องมาตลอด ซึ่งการประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลและการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด จะนำมาซึ่งความยุติธรรมอย่างทั่วถึงแก่เพื่อนมนุษย์ที่ประสบปัญหาดังกล่าวต่อไป

สร้างโดย   - admin NBTC