สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ร่วมมือจัดอบรมสร้างความรู้ด้านสิทธิ ของผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และการพัฒนาความรู้ ทักษะ และความสามารถทางดิจิทัลให้แก่ประชาชน ครั้งที่ 1 จังหวัดนครปฐม

 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) โดยสำนักรับเรื่องร้องเรียนเเละคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงเเละโทรทัศน์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างความรู้ด้านสิทธิของผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และการพัฒนาความรู้ ทักษะ และความสามารถทางดิจิทัลให้แก่ประชาชน ภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงและใช้ประโยชน์ทางดิจิทัลได้อย่างหลากหลาย เท่าเทียม และรู้เท่าทัน ครั้งที่ 1 เมื่อวันพุธที่ 4 มีนาคม 2569 ณ อาคารปฏิบัติการเรียนเสมือนจริงด้านสื่อและมัลติมีเดีย (สตูดิโอ 1) วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา วิทยาเขตนครปฐม ซึ่งการจัดอบรมฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการสร้างความรู้ด้านสิทธิของผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ รวมถึงการพัฒนาความรู้ ทักษะ และความสามารถในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์ทางดิจิทัลอย่างหลากหลายและรู้เท่าทัน ตลอดจนเป็นการพัฒนากลไกความร่วมมือในการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ร่วมกับสถานศึกษา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เเละภาคประชาชน

การจัดอบรมฯ ครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.ฉันทพัทธ์ ขำโคกกรวด นักวิชาการนโยบายและแผนเชี่ยวชาญพิเศษ รักษาการแทน รองเลขาธิการ กสทช. (สายงานกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์) เป็นประธานกล่าวเปิดการอบรมฯ พร้อมบรรยายพิเศษ หัวข้อ “สำนักงาน กสทช. กับการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ และการพัฒนาความรู้ ทักษะ และความสามารถทางดิจิทัลอย่างหลากหลายและรู้เท่าทัน” เเละมีนางสาวรุ้งตะวัน จินดาวัลย์ ผู้อำนวยการสำนักรับเรื่องร้องเรียนและคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช. กล่าวรายงานและชี้แจงวัตถุประสงค์การจัดอบรมฯ เเละผู้ช่วยศาสตราจารย์กัญภัส อู่ตะเภา คณบดีวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมการอบรมฯ ในโอกาสนี้ด้วย ซึ่งการจัดอบรมดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมประกอบด้วยสมาชิกเครือข่ายผู้บริโภคภายใต้ MOU 
ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กลุ่มเยาวชน เเละประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครปฐม รวมจำนวนทั้งสิ้น 
130 คน โดยภายในการอบรมฯ มีการบรรยายให้ความรู้ เวทีเสวนาแลกเปลี่ยนในการสร้างความรู้เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจด้านการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคสื่อและการรู้เท่าทันสื่อในยุคดิจิทัล ซึ่งมีวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญ
ให้ความรู้ อาทิ ดร.สังกมา สารวัตร  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ถิรจิต แสนพล  รองศาสตราจารย์ ดร.ประกายกาวิล 
ศรีจินดา  รองศาสตราจารย์สุรสิทธิ์ วิทยารัฐ  ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุปราณี วัฒนสิน  รองศาสตราจารย์สุรสิทธิ์ วิทยารัฐ  คุณติ๊ด ศรีมลคน ผู้เเทนเครือข่ายผู้บริโภค คุณพจนารถ ธนะธนากุล ผู้ประกาศข่าวสำนักข่าวไทย 
คุณราตรี จุลคีรี ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมเเละพัฒนาความสามารถของผู้บริโภค  ดร.สิขเรศ ศิรากานต์  และ
คุณวีระพงศ์ ทวีศักดิ์  โดยมีกิจกรรมดังนี้
1. เวทีแลกเปลี่ยนความรู้ในหัวข้อ “การคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคสื่อกับความท้าทายด้านดิจิทัลในสังคมปัจจุบัน” 
2. การบรรยายเรื่อง “ทักษะการรู้เท่าทันสื่อดั้งเดิมและสื่อใหม่” และกิจกรรมกลุ่ม Workshop ที่ 1 เรื่อง “ฝึกทักษะการรู้เท่าทันสื่อผ่านคำถาม 5 เอ๊ะ”
3. การบรรยายหัวข้อ “ทักษะพลเมืองดิจิทัลและสมรรถนะด้านดิจิทัลที่จำเป็นกับชีวิตประจำวัน” และกิจกรรม Workshop ที่ 2 เรื่อง “รู้ทันสิทธิ วิเคราะห์เนื้อหาและโฆษณาที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์” 
4. การบรรยายหัวข้อ “ผลกระทบจากสื่อที่ไม่ปลอดภัย และการมีส่วนร่วมในสื่อ” และกิจกรรม Workshop ที่ 3 เรื่อง “เจอกรณีสื่อไม่ปลอดภัย แจ้งที่ไหน?” 
5. กิจกรรมถอดบทเรียน (After Action Review) และการทำแบบทดสอบหลังการอบรม (Post-test) 

นอกจากนี้ การจัดอบรมฯ สำนักงาน กสทช. ได้กำหนดจัดอบรมฯ ในพื้นที่โดยความร่วมมือกับหน่วยงานภายใต้ MOU จำนวน 4 ครั้ง ได้เเก่ ครั้งที่ 1 ภาคกลาง ในวันที่ 4 มีนาคม 2569 ณ จังหวัดนครปฐม ครั้งที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 12–14 มีนาคม 2569 ณ จังหวัดขอนแก่น ครั้งที่ 3 ภาคตะวันออก ระหว่างวันที่ 24–25 มิถุนายน 2569 ณ จังหวัดชลบุรี และครั้งที่ 4 กรุงเทพและปริมณฑล ในวันที่ 29 มิถุนายน 2569 ณ กรุงเทพมหานคร

ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่ : ลิงก์
 

สร้างโดย  -   (6/3/2569 18:01:55)

Download

Page views: 17