สำนักงาน กสทช. สุ่มตรวจเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่บริเวณแนวชายแดน จ.บุรีรัมย์ พบผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยิงสัญญาณระยะไกลข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เร่งขยายพื้นที่ตรวจทั่วประเทศเตรียมป้องกันการพนันออนไลน์ช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร

        วันที่ 11 มิถุนายน 2567 นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. พร้อมด้วยสำนักงาน กสทช. ภาค 2 และเขต 23 นครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ตรวจการแพร่สัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่บริเวณชายแดนที่อาจถูกนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมออนไลน์บริเวณชายแดน จ.บุรีรัมย์
        นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจบริเวณจุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ และจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นบริเวณชายแดนของไทย เป็นการลงพื้นที่สุ่มตรวจการแพร่สัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่บริเวณชายแดนนอกเหนือจาก 7 พื้นที่ตามแนวตะเข็บชายแดน ได้แก่ (1) อ.แม่สอด จ.ตาก (2) อ.แม่สาย จ.เชียงราย (3) อ.เชียงของ จ.เชียงราย (4) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย (5) อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว (6) อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี และ (7) อ.เมือง จ.ระนอง เนื่องจากมีการร้องเรียนเข้ามาว่าบริเวณดังกล่าวอาจมีการส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งฝั่งตรงข้ามเป็นบ่อนคาสิโน โดยจากการลงพื้นที่สุ่มตรวจในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร พบว่ายังพบสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่จากฝั่งไทยข้ามไป 
        นายไตรรัตน์ กล่าวว่า ขอย้ำให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย ดำเนินการตามมาตรการของสำนักงาน กสทช. อย่างเคร่งครัด หลังจากพบว่ามีเสาที่อยู่ไกลกว่า 200 เมตรจากแนวชายแดนยิงสัญญาณระยะไกลข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมาตรการของสำนักงาน กสทช. กำหนดให้ระยะเสาที่มีการติดตั้งห่างจากแนวชายแดนออกมา 200 เมตร โดยให้บริการในไทยเท่านั้น กรณีนี้จึงถือว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้เสาที่อยู่ไกลกว่า 200 เมตร ดำเนินการยิงสัญญาณข้ามประเทศ สำนักงาน กสทช. จะพิจารณาเรื่องนี้เร่งด่วน โดยจะมีหนังสือไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ปรับลดกำลังส่ง และปรับแนวทิศทางการส่งสัญญาณให้ก้มต่ำลงเพื่อจำกัดพื้นที่อยู่ในไทย หากผู้ประกอบการรายใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวโดยเคร่งครัด จะมีโทษบังคับทางปกครอง
        ขณะเดียวกัน วันที่ 14 มิถุนายน นี้ จะเป็นวันแรกของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ฟุตบอลยูโร 2024 เพื่อเตรียมป้องกันการพนันออนไลน์ช่วงการแข่งขัน ซึ่งอาจมีการใช้งาน (Traffic) อินเทอร์เน็ตมากผิดปกติ สำนักงาน กสทช. ได้แจ้งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่งข้อมูลทุก ๆ 3 วัน โดยเฉพาะบริเวณแนวพื้นที่ตะเข็บชายแดน
        “มาตรการทั้งหมดเป็นการขานรับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการเร่งกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงาน กสทช. จะสั่งการรถตรวจสัญญาณประจำพื้นที่เป้าหมายตรวจตราเข้มข้นขึ้น ผมได้ประสานสำนักงาน กสทช. ภาค และเขต ให้ตรวจตราทุกพื้นที่ที่อยู่บริเวณชายแดน ไม่เฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง เรื่องนี้ทุกหน่วยงานต้องช่วยกัน เพราะปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเป็นปัญหาสำคัญระดับประเทศ ทุกวันนี้ยังมีคนเดือดร้อนถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก กลายเป็นว่าประเทศเพื่อนบ้านข้างเคียงใช้สัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ของไทย มีการตั้งเสาหันออกนอกประเทศ สำนักงาน กสทช.จะเข้มงวดเรื่องนี้ และช่วงนี้จะสุ่มตรวจทุกพื้นที่ให้มากขึ้นเพื่อเป็นการป้องปรามการเล่นพนันออนไลน์ฟุตบอลยูโรที่กำลังจะแข่งขันเร็วๆ นี้ด้วย” นายไตรรัตน์ กล่าว
 
 

Create by  -   (6/12/2024 10:51:17 AM)

Download

Page views: 94